Hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030

Ngày 31/7/2023, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2030, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì tại điểm cầu chính.

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Long An, có các đồng chí: Nguyễn Văn Được, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Út, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể tỉnh; tại điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố có các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Bí thư, Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn.

DVHC 1.jpg

(Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc hội nghị)

Hội nghị đã quán triệt triển khai các nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương về các bước sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; việc rà soát, thực hiện điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch; việc điều chỉnh địa giới hành chính; việc quản lý tài chính, biên chế;…

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Việc sắp xếp bộ máy phù hợp với tình hình thực tiễn là việc khó, phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều người, tuy nhiên công tác này phải thực hiện để giúp bộ máy bớt chồng chéo, nâng cao hiệu quả hoạt động. Thủ tướng Chính phủ cho rằng: Nhiệm vụ xây dựng địa phương cấp huyện, cấp xã là cấp thiết và tiêu chuẩn, cơ sở pháp lý đã có, nên việc sắp xếp cần phải phù hợp, linh hoạt. Thủ tướng đề nghị trong quá trình sắp xếp, các Bộ, ban ngành, địa phương phải thống nhất về nhận thức, phải quyết liệt hiệu quả trong thực hiện; việc sắp xếp là để nâng cao hiệu quả nhưng không xáo trộn đến hoạt động, không ảnh hưởng đến người dân, do đó cần phải thận trọng, đưa ra những giải pháp phù hợp, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động.

DVHC 2.jpg

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để giải quyết khó khăn, vướng mắc sau sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021 và tiếp tục thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025./.